ವಿಶ್ವ ಟ್ಯೂನ ದಿನ 2024: ದಿನಾಂಕ, ಥೀಮ್, ಇತಿಹಾಸ, ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಅಜ್ಞಾತ ಸಂಗತಿಗಳು.

ವಿಶ್ವ ಟ್ಯೂನ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಮೇ 2 ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ಕುಸಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಟ್ಯೂನ ಸರಬರಾಜುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಈ ದಿನವನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.

ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಮತ್ತು ಬೆಲೆಬಾಳುವ ಮೀನುಯಾಗಿದ್ದು , ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಹಾರದ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೂಲವಾಗಿದೆ . ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಟ್ಯೂನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.

ವಿಶ್ವ ಟ್ಯೂನ ದಿನವು ಮಿತಿಮೀರಿದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರದ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸುಸ್ಥಿರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಜ್ಞಾಪನೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ಜಾತಿಗಳ ಬೈಕ್ಯಾಚ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸಂಗಿಕ ಕ್ಯಾಚ್ಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಟ್ಯೂನ ಉದ್ಯಮವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ದಿನವು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.

ವಿಶ್ವ ಟ್ಯೂನ ದಿನ 2024 ದಿನಾಂಕ

ಈ ವರ್ಷ, ವಿಶ್ವ ಟ್ಯೂನ ದಿನವನ್ನು ಗುರುವಾರ, 2 ಮೇ 2024 ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಸಮುದ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿ ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವುದರಿಂದ ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಕುಸಿತವು ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳು ಸಮುದ್ರ ಆಹಾರ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಪರಭಕ್ಷಕಗಳಾಗಿವೆ, ಇದು ಕೆಲವು ಸಮುದ್ರ ಜೀವಿಗಳನ್ನು ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ವಿಶ್ವ ಟ್ಯೂನ ದಿನದ ಇತಿಹಾಸ

ವಿಶ್ವ ಟ್ಯೂನ ದಿನವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 2017 ರಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಇಳಿಮುಖವಾಗುತ್ತಿರುವ ಟ್ಯೂನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯು ಈ ದಿನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಟ್ಯೂನ ಉದ್ಯಮವು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ .

ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳು ಒಮೆಗಾ-3, ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ12 ಮತ್ತು ಪ್ರೊಟೀನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಮತ್ತು ಬೆಲೆಬಾಳುವ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕುಸಿದಿದೆ, ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 97 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಆವಾಸಸ್ಥಾನದ ನಷ್ಟ, ಮಿತಿಮೀರಿದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಅಂಶಗಳಿಂದಾಗಿ. ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಗಂಭೀರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರಬಹುದಾದ್ದರಿಂದ ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಕುಸಿತವು ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ.

ವಿಶ್ವ ಟ್ಯೂನ ದಿನದ ಮಹತ್ವ

ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ದುರ್ಬಲ ಜಾತಿಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿಶ್ವ ಟ್ಯೂನ ದಿನವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ . ಸುಸ್ಥಿರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಟ್ಯೂನ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಇದು ಒಂದು ದಿನವಾಗಿದೆ.

ವಿಶ್ವ ಟ್ಯೂನ ದಿನವು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಟ್ಯೂನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು.

ಈ ವಿಶ್ವ ಟ್ಯೂನ ದಿನದಂದು, ಮಿತಿಮೀರಿದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡೋಣ. ನಾವು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗೋಣ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸೋಣ. ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಟ್ಯೂನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು.

ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದ ಸಂಗತಿಗಳು

ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕೆಲವು ಅಪರಿಚಿತ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಸಂಗತಿಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ.

  • ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳು ಬೆಚ್ಚಗಿನ ರಕ್ತದ ಮೀನುಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ದೇಹದ ಉಷ್ಣತೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದು.
  • ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳು ಗರಿಷ್ಠ 6 ಅಡಿ ಉದ್ದವನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು ಮತ್ತು 500 ಪೌಂಡ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ತೂಕವಿರುತ್ತವೆ.
  • ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳು ದುಬಾರಿ. ಅವರು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ $7.2 ಶತಕೋಟಿ ಉದ್ಯಮದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದುವರೆಗೆ ಸಿಕ್ಕಿಬಿದ್ದ ಅತ್ಯಂತ ದುಬಾರಿ ಟ್ಯೂನ ಮೀನು 593-ಪೌಂಡ್ ಬ್ಲೂಫಿನ್ ಆಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಜಪಾನ್‌ನಲ್ಲಿ $736,000 ಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
  • ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳು ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 40 ಮೈಲುಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಈಜಬಲ್ಲವು, ಇದು ಅವುಗಳ ಡಾರ್ಸಲ್ ಮತ್ತು ಪೆಕ್ಟೋರಲ್ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಡ್ರ್ಯಾಗ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
  • ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳು ಸರ್ವಭಕ್ಷಕ. ಅವರು ಇತರ ಮೀನುಗಳಾದ ಚಿಪ್ಪುಮೀನು, ಸ್ಕ್ವಿಡ್ ಮತ್ತು ಈಲ್ಸ್, ಹಾಗೆಯೇ ಪ್ಲ್ಯಾಂಕ್ಟನ್, ಕೆಲ್ಪ್ ಮತ್ತು ಕಡಲಕಳೆಯಂತಹ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಬಹುದು.
  • ಮಿತಿಮೀರಿದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ, 20 ನೇ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದಿಂದ ಟ್ಯೂನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಅಂದಾಜು 90 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಆವಾಸಸ್ಥಾನದ ನಷ್ಟ, ಮಿತಿಮೀರಿದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಆಮಿಷಗಳು ಮತ್ತು ದೋಣಿಗಳ ಬಳಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಅಂಶಗಳಿಂದಾಗಿ.
  • ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳು ತಮ್ಮ ಈಜು, ಡೈವಿಂಗ್, ತಿನ್ನುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಯುವ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ಸಮುದ್ರದ ಆಹಾರ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಸೈಕಲ್ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಟ್ಯೂನ ಮೀನುಗಳ ನಷ್ಟವು ಸಾಗರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು.

ನಮ್ಮ ಸಮಗ್ರ ಸುದ್ದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸೋಶಿಯಲ್ ಮೀಡಿಯಾ ಪುಟಗಳಿಗೆ ಸಬ್ ಸ್ಕ್ರೈಬ್ ಆಗಲು 

WhatsAppGroup:https://chat.whatsapp.com/KnDIfiBURQ9G5sLEJLqshk

Facebook page: https://www.facebook.com/samagrasudii

Sharechat: https://sharehat.com/profile/edu514826335?d=n

Twitter: https://twitter.com/SuddiSamagra

Threads: https://www.threads.net/@samagrasuddi.co.in

Instagram: https://www.instagram.com/samagrasuddi.co.in/

Telegram: https://t.me/+E1ubNzdguQ5jN2Y1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *