ಖರ್ಜೂರವೆಂಬ ಸೂಪರ್ ಫುಡ್; ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೂ ಬೇಕು, ಮೆದುಳಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೂ ಬೇಕು.

ಸೂಪರ್‌ ಫುಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ (Super Foods) ಒಂದೆನಿಸಿರುವ ಖರ್ಜೂರವನ್ನು (Dates) ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಸೇವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಮಿತಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ತಿಂದರೆ ತೂಕ ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ (Weight Gain) ಎಂಬ ಕಾರಣವೂ ಇರುವುದರಿಂದಲೋ ಏನೂ, ಇದನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಬಾರಿ ಕಡೆಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಖರ್ಜೂರದ ಐದು ಮಹತ್ವಗಳನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಲ್ಲಿ ನೀವು ಖಂಡಿತ ಇಂದೇ ನಿಮ್ಮ ಡ್ರೈಫ್ರುಟ್ಸ್‌ಗಳಲ್ಲಿ (Dry Fruits) ಇದನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ.

ನ್ಯೂಟ್ರಿಯೆಂಟ್ ರಿಚ್

ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಗಣಿ ಎಂದೆನಿಸಿರುವ ಖರ್ಜೂರ, ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್‌ಗಳಿಂದ ತುಂಬಿವೆ. ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಗ್ಲೂಕೋಸ್, ಫ್ರಕ್ಟೋಸ್ ಮತ್ತು ಸುಕ್ರೋಸ್‌ನಂತಹ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಕ್ಕರೆಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಖರ್ಜೂರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮಾಣದ ಫೈಬರ್, ಜೀವಸತ್ವ ಹಾಗೂ ಖನಿಜಗಳಿವೆ.

ಚಯಾಪಚಯ ಕ್ರಿಯೆಗೆ ಉತ್ತಮ

ಖರ್ಜೂರವು ನಿಮಗೆ ಚಯಾಪಚಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ ಸುಲಲಿತವಾಗುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಮಲಬದ್ಧತೆ ಸಮಸ್ಯೆ ನಿವಾರಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಖರ್ಜೂರಲ್ಲಿ ಪೊಟಾಶಿಯಮ್ ಅಂಶವಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮಾದುದಾಗಿದೆ ಅಂತೆಯೇ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.

ಮೂಳೆಗೆ, ಮೆದುಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ

ನಿಮ್ಮ ಸ್ನಾಯುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಾಗೂ ಮೂಳೆಗಳ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ಬೇಕಾಗಿರುವ ಮೆಗ್ನೇಶಿಯಮ್ ಅಂಶ ಖರ್ಜೂರಲ್ಲಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮೆದುಳಿನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುವ ಹಾಗೂ ಸಿರೊಟೋನಿನ್ ಮತ್ತು ನೊರ್ಪೈನ್ಫ್ರಿನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಎಂದೆನಿಸಿರುವ ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ6 ಖರ್ಜೂರದಲ್ಲಿದೆ.

ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕ ಅಂಶಗಳೂ ಇವೆ

ಖರ್ಜೂರವು ವಿವಿಧ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಹದಲ್ಲಿನ ಸ್ವತಂತ್ರ ರಾಡಿಕಲ್‌ಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತದೆ, ಆ್ಯಕ್ಸಿಡೇಟಿವ್ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಖರ್ಜೂರದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಮುಖ್ಯ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು ಹೀಗಿವೆ

ಫ್ಲೇವನಾಯ್ಡ್‌ಗಳು: ಉರಿಯೂತ ನಿವಾರಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಸಿನೋಜೆನಿಕ್ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ.

ಕ್ಯಾರೊಟಿನಾಯ್ಡ್‌ಗಳು: ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕಣ್ಣಿನ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಫೀನಾಲಿಕ್ ಆಮ್ಲ: ಅದರ ಉರಿಯೂತದ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಖರ್ಜೂರವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸೇವಿಸುವುದು ನಿಮ್ಮ ಜೀವಕೋಶಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಹೃದ್ರೋಗ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹದಂತಹ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ

ಖರ್ಜೂರದಲ್ಲಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಫೈಬರ್ ಅಂಶವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಮಲಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ಕರುಳಿನ ಚಲನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಡಯೆಟರಿ ಫೈಬರ್ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಖರ್ಜೂರದಲ್ಲಿರುವ ಕರಗುವ ಫೈಬರ್ ಮಲಬದ್ಧತೆ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ರಾಮಬಾಣವಾಗಿದೆ.

ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ

ಖರ್ಜೂರವು ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅನೇಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಖರ್ಜೂರದಲ್ಲಿರುವ ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಮತ್ತು ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಅಂಶವು ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಹೃದಯದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಸೋಡಿಯಂ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕರ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.

ಮೆದುಳಿನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ವರ್ಧಿಸುತ್ತದೆ

ಖರ್ಜೂರಗಳು ಮೆದುಳಿನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಉರಿಯೂತದ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಯುಕ್ತಗಳಿವೆ, ಇದು ಮೆದುಳಿನಲ್ಲಿನ ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಆಲ್ಝೈಮರ್‌ನಂತಹ ನ್ಯೂರೋ ಡಿಜೆನೆರೆಟಿವ್ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಆಲ್ಝೈಮರ್ ಕಾಯಿಲೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರುವ ಅಮಿಲಾಯ್ಡ್-ಬೀಟಾ ಪ್ರೋಟೀನ್‌ಗಳ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಖರ್ಜೂರವು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಸೂಚಿಸಿವೆ.

ಇದಲ್ಲದೆ, ಖರ್ಜೂರದಲ್ಲಿರುವ ವಿಟಮಿನ್ B6 ಮೆದುಳಿನ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಿರೊಟೋನಿನ್ ಮತ್ತು ನೊರ್ಪೈನ್ಫ್ರಿನ್ ನಂತಹ ನರಪ್ರೇಕ್ಷಕಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ನರಪ್ರೇಕ್ಷಕಗಳು ಮನಸ್ಥಿತಿ, ನಿದ್ರೆ ಮತ್ತು ಅರಿವಿನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.

ಇದು ಕೇವಲ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯಾಗಿದ್ದು ವ್ಯಕ್ತಿಗತವಾದ ಸಲಹೆ ಅಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇವುಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮುನ್ನ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ.

Source : https://kannada.news18.com/news/lifestyle/health-health-benefits-and-uses-of-dates-stg-ach-1749762.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *