ಈ ಆಹಾರಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಿ, ಹೆಚ್ಚು ತಿಂದ್ರೆ ಕೀಲು ನೋವು ಪಕ್ಕಾ!

ನೀವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹಠಾತ್ ಸೆಳೆತ (Cramps), ಕೀಲು ನೋವು (Joint pain) ಕಾಲು ಮತ್ತು ಸ್ನಾಯುಗಳ ಉರಿಯೂತದ (Muscle Inflammation) ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಇವೆಲ್ಲವೂ ನಿಮ್ಮ ದೇಹವು ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ (Uric Acid) ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂಬುದರ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿವೆ. ಹಾಗಿದ್ದರೆ ಮೊದಲಿಗೆ ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲ ಎಂದರೇನು ಹಾಗೂ ಇದು ಯಾವ ಕಾರಣದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ.

ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲ ಎಂದರೇನು?

ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲವು ಪ್ಯೂರಿನ್‌ಗಳ ವಿಭಜನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಂಡ ನೈಸರ್ಗಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ಆಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಪಾನೀಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಸಂಯುಕ್ತಗಳಾಗಿವೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲವು ರಕ್ತದಲ್ಲಿ ಕರಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೂತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊರಹಾಕಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, ಹೆಚ್ಚಿದ ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಮಟ್ಟಗಳು ಕೀಲುಗಳಲ್ಲಿ ನೋವನ್ನುಂಟು ಮಾಡಬಹುದು. ಜಂಟಿ ಉರಿಯೂತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.

ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಮಟ್ಟ, ಕೀಲು ನೋವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದಾದ ಆಹಾರಗಳು:

ಎಣ್ಣೆಯುಕ್ತ ಮೀನು: ಮೀನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಎಣ್ಣೆಯುಕ್ತ ಮೀನು ಪ್ರಭೇದಗಳು ಪ್ಯೂರಿನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಕೀಲು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮಿತವಾಗಿ ಸೇವಿಸಬೇಕು.

ಕೆಂಪು ಮಾಂಸ: ಕೆಂಪು ಮಾಂಸವು ಮಧ್ಯಮದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ಪ್ಯೂರಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೀಲಿನ ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಹದಗೆಡಿಸುತ್ತದೆ.

ಚಿಪ್ಪುಮೀನು: ಚಿಪ್ಪುಮೀನುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ಯೂರಿನ್ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೀಗಡಿ ಮತ್ತು ನಳ್ಳಿ, ಇದು ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು  ಸಂಧಿವಾತವನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ.

ಸಾರ್ಡೀನ್ಸ್: ಈ ಸಣ್ಣ ಮೀನುಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ಯೂರಿನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ. ರಕ್ತ ಪ್ರವಾಹದಲ್ಲಿ ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ತ್ವರಿತ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, ಕೀಲು ನೋವನ್ನು ಉಲ್ಬಣಗೊಳಿಸಬಹುದು.

ಮಸ್ಸೆಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ಕಲ್ಲಪ್ಸ್: ಮಸ್ಸೆಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ಕಲ್ಲೋಪ್‌ಗಳಂತಹ ಚಿಪ್ಪುಮೀನುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ಪ್ಯೂರಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಇದು ಯೂರಿಕ್ ಆಸಿಡ್ ಶೇಖರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಸಂಧಿವಾತ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತೆ.

ಸಕ್ಕರೆ ಪಾನೀಯಗಳು: ಹೆಚ್ಚಿನ ಫ್ರಕ್ಟೋಸ್ ಕಾರ್ನ್ ಸಿರಪ್​ನೊಂದೊಂದಿಗೆ ಸಿಹಿಗೊಳಿಸಲಾದ ಪಾನೀಯಗಳು ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಇವು ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೀಲು ನೋವಿನ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.

ಫ್ರಕ್ಟೋಸ್ ಭರಿತ ಹಣ್ಣುಗಳು: ಫ್ರಕ್ಟೋಸ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಕೆಲವು ಹಣ್ಣುಗಳು ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು, ಹಾಗೂ ಕೀಲು ನೋವನ್ನು ಉಲ್ಬಣಗೊಳಿಸಬಹುದು.

ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಮಾಂಸಗಳು: ಸಂಸ್ಕರಿತ ಮಾಂಸಗಳು, ಸಂಯೋಜಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಇದು ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಧಿವಾತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.

ಅಧಿಕ ಕೊಬ್ಬಿನ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು: ಪೂರ್ಣ-ಕೊಬ್ಬಿನ ಡೈರಿ ವಸ್ತುಗಳು ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಶೇಖರಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈಗಾಗಲೇ ಕೀಲು ನೋವು ಇರುವವರಲ್ಲಿ ಇದು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು.

ಶತಾವರಿ: ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ತರಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಶತಾವರಿಯು ಮಧ್ಯಮ ಮಟ್ಟದ ಪ್ಯೂರಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಧಿವಾತ ಅಥವಾ ಕೀಲು ನೋವಿನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಬಹುದು.

ಸೊಪ್ಪು: ಪಾಲಕ್, ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವಾಗ, ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಪ್ಯೂರಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೀಲು ನೋವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರು ಮಿತವಾಗಿ ತಿನ್ನಬೇಕು.

ಅಣಬೆಗಳು: ಕೆಲವು ಅಣಬೆಗಳು ಮಧ್ಯಮ ಮಟ್ಟದ ಪ್ಯೂರಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಂಧಿವಾತ ಅಥವಾ ಕೀಲು ಉರಿಯೂತಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಸೇವಿಸಬೇಕು.

ಸಿಹಿಯಾದ ಬೆಳಗಿನ ಉಪಾಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು(ಸೀರಿಯಲ್ಸ್): ಅನೇಕ ಬೆಳಗಿನ ಉಪಾಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲ ಮಟ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಲುಗಳ ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು.

Source : https://kannada.news18.com/news/lifestyle/these-foods-can-silently-increase-uric-acid-levels-and-joint-pain-stg-brm-1803400.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *