Non Seasonal Fruits:ವರ್ಷದ ಎಲ್ಲಾ ದಿನವೂ ಹಣ್ಣು ಸಿಗೋದು ಒಂದು ಕಡೆ ಖುಷಿ ವಿಚಾರವಾದ್ರೂ, ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬೇಸರದ ಸಂಗತಿ ಕೂಡ ಇದೆ. ಋತುಮಾನವಲ್ಲದ ಹಣ್ಣುಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಸಿಗ್ಬೇಕು ಎಂದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಕಗಳು ಬೇಕು. ಆದರೆ ಇವು ನಮಗೆ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾಗಬಹುದು.
ಈಗ ಹಣ್ಣುಗಳಿಗೆ (Fruits) ಅದರದ್ದೇ ಸೀಸನ್ (Season) ಅಂತೇನಿಲ್ಲ, ವರ್ಷದ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಎಲ್ಲಾ ಹಣ್ಣಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ಕಲ್ಲಂಗಡಿ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಕಪ್ಪು ದ್ರಾಕ್ಷಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸೇಬು, ಮಾವಿನವರೆಗೂ ಕೆಲವು ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿ (Modern Agriculture) ಪದ್ಧತಿಗಳ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಕಗಳ ಕಾರಣದಿಂದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಋತುಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದೇ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಹಣ್ಣುಗಳು ದೊರೆಯುತ್ತವೆ.
ಈ ಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಕೀಟನಾಶಕ, ಸಂರಕ್ಷಕಗಳು ಹೆಚ್ಚು
ವರ್ಷದ ಎಲ್ಲಾ ದಿನವೂ ಹಣ್ಣು ಸಿಗೋದು ಒಂದು ಕಡೆ ಖುಷಿ ವಿಚಾರವಾದ್ರೂ, ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬೇಸರದ ಸಂಗತಿ ಕೂಡ ಇದೆ. ಋತುಮಾನವಲ್ಲದ ಹಣ್ಣುಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಸಿಗ್ಬೇಕು ಎಂದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಕಗಳು ಬೇಕು. ಆದರೆ ಇವು ನಮಗೆ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾಗಬಹುದು.
ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮಣ್ಣಿನ ಪ್ರಕಾರಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಿಷ್ಟು ಹಣ್ಣುಗಳು ಸೀಮಿತವಾಗಿವೆ. ಅದೇ ವೇಳೆ ಕೆಲ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಕಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಶೇಖರಣಾ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸದೆ ಬೆಳೆಯಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಕೆಲ ಹಣ್ಣುಗಳ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಇದರ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲ, ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ ಕೃಷಿ ತಜ್ಞರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡ್ರ್ಯಾಗನ್ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಸಂರಕ್ಷಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅದರ ದಪ್ಪವಾದ ಸಿಪ್ಪೆ ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೃಷಿ ಪರಿಣಿತರು ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಆಫ್-ಸೀಸನ್ ಹಣ್ಣುಗಳು ಅಪಾಯಕಾರಿ..!
ತಜ್ಞರು ಆಫ್-ಸೀಸನ್ ಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಗುಪ್ತ ಆರೋಗ್ಯದ ಅಪಾಯಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಎಂದಿದ್ದಾರೆ. “ಆಫ್-ಸೀಸನ್ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕೀಟನಾಶಕಗಳು, ಶಿಲೀಂಧ್ರನಾಶಕಗಳು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಪಕ್ವಗೊಳಿಸುವ ಏಜೆಂಟ್ಗಳ ಬಳಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರೀ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸಿರುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಅಲರ್ಜಿಗಳು, ಸೋಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಜಠರಗರುಳಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು” ಎಂದು ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲದೇ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ತಲೆನೋವು, ತಲೆತಿರುಗುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಾಕರಿಕೆ ಮುಂತಾದ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಅಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು. ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸೇವನೆಯು ದೇಹದಲ್ಲಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಶೇಖರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಅಂತಃಸ್ರಾವಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳಂತಹ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯವೂ ಕಮ್ಮಿ
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕಾಲೋಚಿತವಲ್ಲದ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹಣ್ಣಾಗುವ ಮೊದಲು ಕೊಯ್ಲು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ಸಂಭಾವ್ಯ ಕೊರತೆಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಕಾರ್ಬೈಡ್ನಂತಹ ಕೃತಕ ಪಕ್ವಗೊಳಿಸುವ ಅಂಶಗಳು ನರವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಗಂಭೀರವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಹಣ್ಣುಗಳ ಸಾಗಣೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಾಜಾತನ ಮತ್ತು ನೋಟವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಈ ಹಣ್ಣುಗಳ ಮೇಲೆ ಮೇಣ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಕಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಸೇವಿಸಿದರೆ ವಿಷಕಾರಿ ವಸ್ತುವಿನ ಶೇಖರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
ನಿಯಂತ್ರಿತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದರೂ ಇವು ಅಪಾಯಕಾರಿಯೇ. ಈ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಪರಿಸರದ ಮೇಲೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಜೊತೆಗೆ ಆಫ್-ಸೀಸನ್ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ದೂರದ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.